สถานการณ์การเพาะเลี้ยงปลาทะเลในประเทศไทย
ผลผลิตปลาทะเลจากการเพาะเลี้ยงในกระชังในปี 2547 ทั่วโลกมีทั้งหมด 467,000 ตัน โดยผลผลิต 90% มา จากประเทศจีน ซึ่งมีกระชังอยู่ประมาณ 1 ล้านกระชัง มีปลาที่เลี้ยงอยู่ประมาณ 70 ชนิด เช่น ปลาซีเพิซ (seaperch, Lateolabrax japonicus) ปลาม้าหรือปลาจวด (yellow croacker, Pseudosciaene crocea) และปลาตระกูลปลากะรัง ส่วนประเทศอินโดนีเซียจะผลิตปลากะรังเป็นส่วนใหญ่ สำหรับประเทศไทยผลิต ปลากะพงขาวเป็นหลัก
ประเทศไทยเริ่มการเพาะเลี้ยงปลาทะเลมาไม่ตํ่ากว่า 30 ปี โดยการเลี้ยงที่นิยมกันมาก คือ การเลี้ยงปลาในกระชัง ซึ่งมีทั้งที่เป็นกระชังลอยนํ้าและกระชังแบบอยู่กับที่ ส่วนการเลี้ยงในบ่อดินมีไม่มากนักเนื่องจาก การลงทุนค่อนข้างสูง
ชนิดและผลผลิตปลาทะเลของประเทศไทย
ปลาทะเลที่นิยมเลี้ยงคือปลากะพงขาวและปลากะรัง โดยในปี พ.ศ. 2546 มีผลผลิตรวม 14,568 ตัน แยกเป็นปลากะพง 12,229 ตัน และปลากะรัง 2,339 ตัน

ผลผลิตปลานํ้ากร่อยจากการเพาะเลี้ยงปี 2540-2546
(สถิติฟาร์มเลี้ยงปลานํ้ากร่อย ประจำปี 2545, สถิติ การประมงแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2546)
กิจกรรมการผลิตปลาทะเล สามารถแบ่งได้ดังนื้
1.ลูกพันธุ์ สำหรับปลากะพงขาวประเทศไทยสามารถผลิตได้จำนวนมาก จึงใช้ลูกพันธุจากโรงเพาะฟัก ส่วนปลากะรังและปลากะพงแดงผลิตจากโรงเพาะฟักได้จำนวนน้อย จึงมีการรวบรวมพันธุ์มาจากธรรมชาติ
2.การอนุบาล การอนุบาลลูกปลาทะเล ดำเนินการ ได้ 3 แบบ คือ การอนุบาลในบ่อซีเมนต์ การอนุบาลในกระชัง และการอนุบาลในบ่อดิน
3.การเลี้ยง การเลี้ยงมี 2 ระบบ คือ การเลี้ยงในกระชัง และการเลี้ยงในบ่อดิน
4.อาหาร ส่วนใหญ่นำปลาสดหรือปลาเป็ดมาให้เป็นอาหาร แต่มีแนวโน้มที่จะนำการใช้อาหารสำเร็จรูปมาใช้
5.การตลาด ผลผลิตปลากะพงขาวและปลากะพงแดง ใช้บริโภคภายในประเทศเป็นส่วนใหญ่ ส่วนปลากะรังมีการส่งออกไปประเทศฮ่องกง และจีน เป็นส่วนใหญ่
6.การขนส่ง สำหรับปลากะรังเป็นการขนส่งโดยที่ปลายังมีชีวิต โดยการขนส่งทางเครื่องบิน และทางเรือ
ข้อควรคำนึงถึงการเลี้ยงปลาในอนาคต
1.การเลี้ยงปลาแบบยั่งยืน การเพาะเลี้ยงด้องมีความสัมพันธ์กับกิจกรรมอื่น เช่น การพัฒนาของประเทศ การพัฒนาสังคมของมนุษย์ และการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น ผลเสียที่จะเกิดจากการเพาะเลี้ยงจะต้องมีการป้องกันและแก้ไข หรือบรรเทาปัญหาลง เพราะการดำเนินกิจกรรมต่างๆ จะต้องคำนึงถึงสังคม โลกเป็นหลักใหญ่ ด้งนั้น จึงจำเป็นต้องมีข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ต่างๆ
2.การเลี้ยงปลาโดยการใช้อาหารสำเร็จรูป การใช้อาหารสำเร็จรูปจะถูกนำมาใช้ในการเลี้ยงปลาในอนาคต เพราะปลาสดจะมีราคาแพงและขาดแคลนมากยิ่งขี้น ส่วนอาหารสำเร็จรูปจะมีข้อดีในหลายๆ เรื่อง เช่น ความสะดวก ต้นทุนที่ตํ่ากว่า เพราะมีวัตถุดิบอาหารที่ทดแทนได้ ทำให้เกิดของเสียน้อยกว่า และการเจริญเติบโตดีกว่า
3.คุณภาพของผลผลิต เนื่องจากการบริโภคอาหาร ในปัจจุบันมีการคำนึงถึงคุณภาพและปัญหาสารเคมีที่เป็นผลเสียต่อร่างกายของผู้บริโภค ดังนั้น คุณภาพของอาหารจะมีข้อกำหนดขึ้น
4.ชนิดของปลาและการตลาด ประเทศไทยผลิตปลากะพงขาวและปลากะรังมาเป็นเวลานาน แต่ผลผลิตจะไม่เกิน 20,000 ตัน/ปี แต่ในประเทศยุโรปเมื่อ 5 ปีก่อน ผลิตปลาเทร้าและปลาแซลมอนอยู่ในระดับหมื่นตัน แต่ในปัจจุบันนสามารถผลิตได้ในระดับแสนตันถึงล้านตัน ดังนั้น ชนิดและตลาดของปลาทะเล ควรจะต้องมีการพิจารณา
5.ปัจจัยอื่นๆ ปัจจัยอื่นที่ควรคำนึงถึงในการเลี้ยงปลาทะเล คือ การคัดเลือกพันธุ์ การแปรรูป การรวมกลุ่ม และเทคโนโลยีการเลี้ยง เป็นต้น






