สวิงช้อนแมงกะพรุน (Jellyfish dip nets)
สวิงช้อนแมงกะพรุน
เครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือที่ใช้จับแมงกะพรุนขนาดใหญ่บริเวณชายฝั่ง แต่ต้องว่ายอยู่ในระดับใกล้ผิวน้ำเท่านั้น ซึ่งแมงกะพรุนที่ได้จะนำมาแปรรูปเป็นแมงกะพรุนแห้ง ใช้เฉพาะฤดูที่มีแมงกะพรุนชุกชุมใกล้ฝั่ง หลังจากนั้นจะเปลี่ยนไปใช้เครื่องมืออื่นๆ
จำนวนคน 2-3 คน
จังหวัดที่พบมาก จังหวัดที่ใช้กันมาก ได้แก่ จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี เพชรบุรี ชุมพร นราธิวาส และจังหวัดระนอง
เรือและอุปกรณ์ เรือประมงขนาด 4-10 เมตร เครื่องยนต์ในเรือ หรือนอกเรือ ขนาด 3-30 แรงม้า
เครื่องมืออวน เครื่องมือประมงชนิดนี้ นิยมเรียกกันว่า สวิง ขอบสวิงทำด้วยเหล็กเส้นขนาด 10 มิลลิเมตร ขดเป็นวงกลมมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 51 เซนติเมตร เชื่อมติดกับท่อโลหะขนาด 45 มิลลิเมตร ยาว 8-18 เซนติเมตร สำหรับสอดด้ามสวิง ถักตาข่ายรอบขอบสวิงด้วยเอ็นหรือเชือกขนาด 2 มิลลิเมตร เป็นรูปตาอวนขนาดตา 10-22 เซนติเมตร ลึก 3-7 ตา ด้ามสวิงทำด้วยไม้ไผ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.00-4.50 เซนติเมตร ยาว 3 เมตร
วิธีทำการประมง ส่วนใหญ่เป็นเวลากลางวัน เพราะมองเห็นแมงกะพรุนได้ถนัด แหล่งทำประมงน้ำลึก 3-15 เมตร โดยจะแล่นเรือวนเวียนไปมาค้นหาแมงกะพรุนที่ลอยตัวอยู่ใกล้ผิวน้ำ คนหนึ่งทำหน้าที่ขับเรือ จำนวนคนที่เหลือทำหน้าที่มองหา และช้อนแมงกะพรุน โดยยืนบริเวณหัวเรือ เมื่อพบแมงกะพรุนจะแล่นเรือเข้าไปหาแล้วใช้สวิงตักขึ้นเรือ ในบางท้องที่ เช่น จังหวัดเพชรบุรีมีการใช้อวนติดตา เช่น อวนลอยปลากุเรา วางขวางแมงกะพรุนด้วย แล้วใช้สวิงช้อนแมงกะพรุนตามแนวของผืนอวน
สัตว์น้ำที่จับได้ คือ แมงกะพรุนขนาดใหญ่





